Compensation là gì? Vai trò của Compensation trong ngành nhân sự

Compensation là gì? Bất kể là người quản lý nhân sự hay người lao động đều phải hiểu rõ về khái niệm này. Vì đây là quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên trong quá trình lao động. Cùng theo dõi phần thông tin để hiểu hơn bạn nhé!

Compensation là gì? Các lĩnh vực sử dụng

Compensation có nghĩa là bồi thường. Trong lĩnh vực hành chính nhân sự, bồi thường đề cập đến các vấn đề như sau:

– Lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp của người lao động.

– Một số trường hợp được hiểu là tiền thưởng. 

– Những tình huống sai phạm trong lao động gây tổn thất cho sức khỏe và tài sản của người lao động cần được bồi thường.

– Trong việc tính lương, người lao động có thể hưởng bồi thường một khoản lợi ích nào đó.

Trong lĩnh vực kinh doanh marketing, Compensation có nghĩa là mua bán bù trừ, các bên tham gia giao và nhận hàng hóa đối lưu hàng hóa. Thông qua việc ghi chép, đến cuối kỳ quyết toán sẽ bù trừ cho nhau bằng tiền thanh toán.

Trong lĩnh vực tài chính, Compensation có nghĩa là hành động cung cấp tiền hoặc các vật thay thế có giá trị tương đương để đổi lấy hàng hóa phù hợp với sức lao động của người lao động. Đây cũng chính là các khoản hỗ trợ bù trừ, chi phí cho những thương tật mà người lao động phải gánh chịu.

Trong tâm lý học, Compensation được hiểu là sự che đậy, giấu giếm. Khi ai đó không muốn người khác biết một điều gì thì họ thường che giấu. Hoặc còn được hiểu là dùng điểm mạnh để lấp liếm đi điểm xấu.

Các hình thức sử dụng Compensation trong hành chính nhân sự

Như đã nêu trên, Compensation mang đến những lợi ích trực tiếp và gián tiếp cho người lao động, cụ thể:

– Lợi ích trực tiếp: Bao gồm lương, thưởng, tiền trợ cấp khuyến khích hoặc làm thêm giờ. Ví dụ, tiền hoa hồng dùng để khuyến khích nhân viên làm việc nhiều hơn để được hưởng chi trả nhiều hơn. Ngoài ra, các khoản phụ cấp khác như tiền đi lại, ăn uống, di chuyển…

 – Lợi ích gián tiếp: Còn được hiểu là phúc lợi. Thông thường ngoài lương, thưởng thì nhân viên còn được đóng bảo hiểm y tế, nghỉ phép, những thành tích đóng góp, văn hóa nội bộ…

Hiện nay, mỗi doanh nghiệp áp dụng Compensation khác nhau dựa trên những yếu tố như năng lực, sức mạnh tài chính và nhiều yếu tố khác. Ở cấp quản lý, chẳng hạn như CEO, Compensation tương đối đa dạng, có thể được chi trả bằng cổ phiếu, tiền thưởng cao hơn một nhân viên bình thường.

Compensation quan trọng ra sao trong ngành nhân sự?

Việc chi trả những lợi ích trực tiếp chắc chắn rất quan trọng đối với người lao động và các hình thức gián tiếp cũng thúc đẩy một phần mong muốn gắn bó của nhân viên. Vì tâm lý của người lao động thường muốn được hưởng nhiều quyền lợi để đáp ứng nhu cầu. Chế độ phúc lợi, tiền thưởng chính là những yếu tố tạo sự hứng thú, thúc đẩy những đóng góp tích cực cho công ty.

Việc bồi thường hợp lý cho nhân viên cũng là một điều thể hiện nhà quản lý coi trọng nhân viên. Khi họ cảm thấy công sức mình bỏ ra xứng đáng và được ghi nhận từ lãnh đạo thì chắc rằng đây là động lực vực dậy tinh thần làm việc. Từ đó tạo nên không khí làm việc vui vẻ, đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong ngành nhân sự, để phát triển đội ngũ lao động có năng lực làm việc tốt thì Compensation đóng vai trò to lớn. Hiểu được điều này mà một số doanh nghiệp đề ra những chính sách lương, thưởng rất xứng đáng để thu hút nhân tài về cho mình. Bởi đa phần ai ai cũng đều lựa chọn gắn bó với một công việc ổn định, có lương thưởng cao, môi trường làm việc thoải mái…

Hiện nay, trong các dịp nghỉ lễ, tết, sinh nhật… một số công ty có chính sách trích quỹ để thưởng cho nhân viên cũng là điều khiến họ cảm thấy thích thú.  Đối với các doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích, nhất là thu hút được những ứng viên có tiềm năng trong tương lai.

Với những thông tin chia sẻ, hi vọng các bạn đã hiểu rõ Compensation là gì. Khi nắm rõ khái niệm này sẽ giúp nhà quản lý đề ra những kế hoạch nhân sự phù hợp hơn, người lao động cũng có thể dựa vào đây để tìm một công việc tốt cho mình.