Mục tiêu là gì? Cách đặt mục tiêu trong công việc và cuộc sống

Mục tiêu là gì mà trong công việc và cả cuộc sống, người ta rất cần lập ra mục tiêu. Có phải chăng khi bạn xác định điểm đích của cuối con đường thì mới nhấm đúng hướng để đi đến đấy. Và mục tiêu có phải là như thế? Hãy cùng làm rõ khái niệm này qua phần trình bày sau.

Mục tiêu là gì? Phân loại

Mục tiêu là những ý tưởng nằm trong suy nghĩ hoặc được đề ra thành một kế hoạch cụ thể nào đó của một cá nhân hay tập thể. Trong đó có thời hạn hoàn thành, các việc cần làm trong một thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Và đặc biệt là xác định những nỗ lực cần có để đạt được mục tiêu đó.

Chúng ta thường nghe nhiều đến mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Vậy nên hiểu như thế nào về 2 loại mục tiêu này?

Mục tiêu ngắn hạn: Đây là mục tiêu hoàn thành trong một thời gian ngắn, ví dụ cố gắng làm việc để nhận tiền thưởng cuối tháng. Đặc điểm của mục tiêu ngắn hạn là không có thời gian cụ thể, bạn có thể đạt được hoặc không đạt được trong một thời gian nào đó. Và người ta có thể đo lường mục tiêu ngắn hạn bằng thời gian một ngày hoặc 1 tháng trong tổng thể của một kế hoạch dài hạn.

Mục tiêu dài hạn: Đây là những dự định về một kế hoạch kéo dài khoảng 5-10 năm. Trong đó có thể sẽ có những mục tiêu ngắn hạn cần đạt được và đặc biệt là những mục tiêu này khá rõ ràng thể hiện thành quả lao động của bản thân. Chẳng hạn như bạn đề ra kế hoạch trong vòng 5 năm sẽ trở thành trưởng một bộ phận trong doanh nghiệp. Và rồi bạn cần phải trải qua quá trình 3 tháng để thử việc, khoảng 2-3 năm ở chân trợ lý và mất 1-2 năm để ứng tuyển vị trí trưởng bộ phận.

Tại sao phải đề ra mục tiêu?

Mục tiêu vốn dĩ là một điều chưa xảy ra và chúng ta không thể nắm bắt chắc chắn trong tay. Vậy thì tại sao chúng ta phải thiết lập mục tiêu?

Mục tiêu giúp tạo ra ước mơ: Rất nhiều người thường ú ớ với những ước mơ của mình vì họ chẳng có một ước mơ nào cụ thể. Hoặc là mọi thứ quá xa rời thực tế hoặc là không có cách nào để đạt được ước mơ.Tất cả là do chúng ta đã không lập ra kế hoạch và mục tiêu để hành động mà mọi thứ cứ đi trong một vòng luẩn quẩn, đụng đâu đánh đó.

Mục tiêu giúp định hướng thực hiện: Không có mục tiêu thì chắc chắn bạn sẽ không thể tạo ra một kế hoạch thực hiện hoàn chỉnh. Mọi thứ cứ tùy hứng và không có thời gian hoàn thành cho những mục tiêu dài hạn. Kể cả những mục tiêu ngắn hạn thì chúng ta cũng không có cách nào sắp xếp ổn thỏa để thực hiện. Điều này làm mọi người thường bị mất phương hướng trong công việc của mình.

Mục tiêu giúp khẳng định những nỗ lực: Hệ quả của mục tiêu chính là hành động mà khi đã thực hiện thì chắc rằng các bạn sẽ đạt được một điều gì đó. Điều này là sự khẳng định cho mọi nỗ lực mà chúng ta đã cố gắng để thực hiện. Khi nhìn thấy được kết quả cho những mục tiêu ngắn hạn lại tạo thêm một niềm tin vững chắc để mọi người hướng đến mục tiêu dài hạn xa hơn.

Mục tiêu giúp linh hoạt trong việc lựa chọn: Khi bạn quyết tâm trở thành một chuyên viên thiết kế nhưng điểm xuất phát lại bắt đầu từ một vị trí biên tập nội dung. Chắc chắn bạn sẽ không ngồi đấy mà mải mê với việc tạo ra con chữ mà thay vào đó là linh hoạt tìm kiếm cơ hội để nhảy việc và cố gắng đi đúng định hướng ban đầu.

Các bước thiết lập mục tiêu

Nhiều người thường nghĩ mục tiêu là một thứ gì đó nằm trong suy nghĩ của mình. Nhưng điều đó lại không thể trở thành sự thật nếu chúng ta không hiện hữu thành các việc thực hiện rõ ràng. Do vậy, hãy tạo ra các bước giúp mình hành động như sau:

Bước 1: Xác định điều mình muốn đạt được.

Bước 2: Viết những mục tiêu ra giấy.

Bước 3: Lường trước những hậu quả thực hiện.

Bước 4: Lên kế hoạch thực hiện chi tiết.

Bước 5: Tiến hành thực hiện.

Bước 6: Thực hiện mỗi ngày và không bao giờ từ bỏ.

Trong đó, mọi người phải đảm bảo xây dựng mục tiêu của mình đúng theo các tiêu chí như sau:

Thứ 1: Mục tiêu phải cụ thể, rõ ràng và đo lường được.

Thứ 2: Mục tiêu phải có thời hạn hoàn thành.

Thứ 3: Mục tiêu phải là những ước mơ cháy bỏng, hấp dẫn.

Thứ 4: Bạn có quyết tâm đạt được mục tiêu hay không?

Sau khi tìm hiểu mục tiêu là gì và các bước để tạo ra mục tiêu đúng nghĩa thì các bạn phải nhanh chóng hành động trong vài ngày mà đừng để quá lâu. Bởi sự trì trệ sẽ làm chúng ta quên đi mọi thứ nhanh chóng và ngày càng mất đi năng lượng tích cực để thực hiện. Do đó, hãy suy nghĩ và xác định để hành động ngay.