Các Tiêu Chí Của Một Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng

Ai trong chúng ta cũng muốn tìm kiếm cho mình một môi trường làm việc lý tưởng nhưng các bạn có biết môi trường làm việc lý tưởng là như thế nào chưa, hay đó chỉ là một công việc với một mức lương cao, làm việc trong những tòa nhà cao ốc sang trọng. Vậy môi trường làm việc lý tưởng là gì, cần có những tiêu chí gì, bài viết sau sẽ giúp các bạn định nghĩa được chính xác hơn về môi trường làm việc lý tưởng.

moi truong lam viec ly tuong

Các tiêu chí để đánh giá môi trường làm việc lý tưởng

Có chế độ lương, thưởng và phúc lợi xã hội tốt

Hiện nay các bạn có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn công việc tại Thành Phố Đà Nẵng nhưng đa số đều tập trung vào các tiêu chí sau: Lương cạnh tranh, chế độ phúc lợi xã hội cho nhân viên tốt, thời gian làm việc đúng tiêu chuẩn và ổn định, có thưởng các ngày lễ và tết, có chu kỳ tăng lương ngắn, môi trường làm việc tốt cho sức khỏe, quy mô công ty lớn, đồng nghiệp thân thiện, có các chính sách khen thưởng nhân viên,…

Trong những tiêu chí trên thì vấn đề lương, thưởng và chế độ phúc lợi xã hội được quan tâm hàng đầu vì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhân viên và là các tiêu chí hàng đầu để so sánh giữa môi trường làm việc của công ty này so với công ty khác.

Lương, thưởng và phúc lợi xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của chúng ta, không có nó các bạn dù có đam mê, ước mơ to lớn đến đâu cũng không thể kiên trì mãi được. Bạn hoàn toàn có thể kiếm cho mình một công việc tương tự với mức lương tốt hơn ở một nơi khác thì lúc này bạn có thể thực hiện ước mơ của mình một cách dễ dàng mà không phải quan tâm đến tiền bạc. Tuy vấn đề này hơi nhạy cảm nhưng nó mang yếu tố quyết định và luôn được quan tâm hàng đầu.

  • Phong cách làm việc cởi mở

Sự cởi mở giúp bạn cảm thấy thoải mái, giảm bớt áp lực từ đó phát huy tối đa khả năng của bản thân, sự sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn làm việc trong một môi trường gò bó và khuôn phép sẽ làm hạn chế khả năng tư duy sáng tạo của mình, công việc sẽ không có sự đột phá và phát triển trong tương lai.

  • Đồng nghiệp thân thiện, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau

Một đội nhóm cùng làm việc với nhau sẽ chẳng có hiệu quả nếu không có sự gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng,  khi các thành viên trong nhóm cùng nhau hỗ trợ, khắc phục những lỗi sai của các thành viên khác để có kết quả làm việc tốt nhất. Từ đó ta thấy được cần có sự quan tâm, sẻ chia, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển, lấp đầy những điểm yếu của nhau nhằm tạo ra một tập thể vững mạnh cùng nhau xây dựng công ty. Được làm việc trong môi trường có các đồng nghiệp thân thiện, chuyên nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển,… Sự thân thiện, sẻ chia là yếu tố giúp bạn cải thiện kỹ năng, kiến thức, tránh được những lỗi sai hay mắc phải.

  • Sự bình đẳng

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng môi trường làm việc của các công ty hiện nay. Tất cả chúng ta ai cũng muốn mình được đối xử một cách công bằng như những người khác, không có sự thiên vị hay ức hiếp người khác. Một môi trường làm việc công bằng tạo ra tâm lý làm việc nghiêm túc cho nhân viên, không ỷ lại, chủ quan hay không có sự phẫn nộ, bức xúc. Khi có sự bất bình đẳng trong môi trường làm việc thì mâu thuẫn rất dễ xảy ra giữa các nhân viên với nhau từ đó ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân và họ sẽ làm việc không hiệu quả. Khi phải làm việc trong một môi trường như vậy bạn sẽ khó có cơ hội phát triển cũng như bị mất đi quyền lợi của bản thân.

  • Sự hỗ trợ nhiệt tình của cấp trên

Khi bạn muốn học giỏi thì cần tìm cho mình một người thầy tốt, vậy khi bạn muốn có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội phát triển bản thân thì cũng nên tìm cho mình một người sếp tốt. Một người sếp tốt luôn tạo cho nhân viên của mình cơ hội để chứng tỏ bản thân, mong muốn nhân viên của mình có được những lợi ích tốt nhất, sẵn sàng hỗ trợ nhân viên có được vị trí cao hơn. Một người sếp ganh ghét, đố kỵ với tài năng của người khác, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân thì lúc nào cũng chèn ép cấp dưới, không tận tâm chỉ bảo cho nhân viên của mình được tốt hơn. Cấp trên là người đứng đầu một bộ phận nào đó, khi họ nhiệt tình giúp đỡ thì vấn đề thăng chức cũng như phát triển của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, cơ hội của bạn sẽ nhiều hơn so với khi làm việc với những người sếp lúc nào cũng không muốn người khác hơn mình, luôn giữ lại những lợi thế riêng cho mình, lo sợ rằng bạn sẽ giỏi hơn và có thể thay thế họ trong tương lai.

  • Môi trường có nhiều cơ hội phát triển

Chắc hẳn tất cả chúng ta không ai muốn cả đời chỉ làm mãi ở một vị trí công việc nào đó, không có sự thay đổi hay phát triển. Môi trường làm việc lý tưởng cần có các yếu tố phát triển tiềm năng trong tương lai, giúp người làm việc có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn. Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ tình hình công ty, công việc mình đang làm và xem xét khả năng phát triển trong tương lai sau này để đưa ra những quyết định hay giải pháp kịp thời.

Mục tiêu cá nhân gắn liền với mục tiêu, chiến lược phát triển của công ty

Một công ty muốn phát triển vững mạnh thì cần có những nhân viên giỏi, tận tâm vì lợi ích chung của công ty. Nhân viên là người lao động trực tiếp tạo ra lợi nhuận cho công ty, vì vậy cần định hướng cho họ hiểu được mục tiêu cần hướng tới là gì, giúp họ nhận ra được mục đích và ý nghĩa thực sự của công việc họ đang làm từ đó tạo ra động lực để họ phấn đấu đạt được mục tiêu nhanh nhất và hiệu quả nhất.

  • Tầm quan trọng của bạn trong công ty

Bạn sẽ thực sự tận tâm làm việc tại một công ty nào đó khi bạn nhận ra giá trị của mình với họ. Một môi trường làm việc lý tưởng khi ở đó bạn được tôn trọng, những ý kiến đóng góp của bạn được ghi nhận từ đó tạo động lực để phấn đấu và gắn bó lâu dài với công ty.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy bị mờ nhạt tại một công ty, họ thậm chí không quan tâm đến bạn nghĩ gì và gạt bỏ tất cả các ý kiến mà bạn đưa ra, lúc này bạn sẽ có cảm giác mình không được xem trọng, dễ chán nản và không muốn gắn bó với công việc này nữa.

Tìm việc làm lý tưởng tại Đà Nẵng ở đâu ?

Hiện nay có rất nhiều các trang website tìm việc trên mạng nhưng bạn phải biết chọn lọc những trang website uy tín, có chất lượng để tìm việc.

Website tuyển dụng kiếm việc Careerlink.vn:

Đây là trang tuyển dụng Việc Làm Đà Nẵng uy tín, hữu ích, đơn giản và dễ sử dụng. Thao tác tìm việc nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Careerlink chia việc làm theo lĩnh vực, khu vực địa lý giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Địa chỉ : 270-272 Cộng Hòa P12 Quận Tân Bình

Vieclamplus.vn:

Ở đây có rất nhiều lĩnh vực việc làm khác nhau được cập nhật thường xuyên. Ứng viên có thể tìm việc ở chuyên mục rao vặt, gõ công việc mà bạn muốn tìm vào ô tìm kiếm, sau đó hàng loạt công việc hiện ra bạn có thể tự do lựa chọn.

Linkedin: Đến với linkedin bạn có thể tìm kiếm công việc mà bạn muốn bằng cách click vào ô tìm kiếm việc làm, bạn cũng có thể tìm người mà bạn biết thông qua họ tên của họ. Đồng thời linkedin còn hỗ trợ bạn các khóa học về những kỹ năng cần thiết.

Facebook: Đây là kênh tuyển dụng phổ biến nhất được đa số các bạn trẻ sử dụng, vì số lượng người dùng lớn nên dễ dàng tiếp cận với nhiều loại công việc. Search từ khóa tìm việc Đà Nẵng để dễ dàng thấy các group, page tìm việc làm liên quan Đà Nẵng

Cách để tạo ra môi trường làm việc lý tưởng

Tạo luồng thông tin xuyên suốt

Môi trường làm việc lý tưởng cần có luồng thông tin đầy đủ và xuyên suốt trong suốt quá trình làm việc của nhân viên. Không có sự lừa dối hay che giấu bất kỳ thông tin gì, một khi thông tin bị thiếu hay sai lệch với thực tế sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả làm việc của nhân viên cấp dưới.

Tuy nhiên trong một số trường hợp tiêu cực nhà lãnh đạo vẫn che giấu hay không thành thật khi thông báo thông tin đến nhân viên, việc làm đó chỉ là cách làm tạm thời nhưng khi sự thật được phát hiện thì kết quả sẽ trở nên tồi tệ hơn vì nhân viên cảm thấy mình không được tôn trọng và không phải là một thành viên trong công ty.

  • Có quy định nhưng linh hoạt

Nội quy làm việc chung của công ty và quy định riêng của mỗi phòng ban là rất cần thiết nhưng không nên quá cứng nhắc. Trong một số trường hợp khẩn cấp thì cũng nên linh động thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh công việc hiện tại.

  • Đặt mình vào vị trí của người khác

Trong công ty việc mâu thuẫn giữa đồng nghiệp với nhau là điều không thể tránh khỏi, vì thế trước khi trách mắng hay nhắc nhở người khác, bạn cần đặt mình vào vị trí của họ để xem xét những khó khăn mà đồng nghiệp hay cấp dưới gặp phải. Cần nắm được tình hình trong công ty, kể cả trường hợp mâu thuẫn giữa các nhân viên với nhau để sắp xếp vị trí làm việc hợp lý, không nên xếp những nhân viên có tính cách trái ngược nhau ngồi gần nhau, hay làm chung một công việc gì đó.

  • Tạo không khí làm việc vui vẻ, không áp lực

Đương nhiên công việc nào cũng có áp lực nhưng chúng ta phải biết cách hạn chế nó và thay thế bằng cách mỉm cười, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, không nản chí trước bất kỳ khó khăn gì. Mỗi buổi sáng nếu như trên khuôn mặt bạn toàn là sự mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của các đồng nghiệp cũng như nhân viên của bạn. Thay vào đó bạn nên khuyến khích, động viên nhân viên của mình hoàn thành công việc, khen ngợi họ khi làm tốt, điều đó sẽ tạo cho họ tinh thần vui vẻ, phấn khởi, tích cực hoàn thành công việc tốt nhất.

Kết Luận

Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau về môi trường làm việc lý tưởng, nhưng những tiêu chí trên đây là cơ bản và cần thiết phải có của một môi trường làm việc lý tưởng. Qua bài viết sau hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm cho mình được một môi trường làm việc phù hợp và hài lòng nhất.