Cover letter là gì? Các nội dung quan trọng cần chú ý khi viết Cover letter

Cover letter là một bảng mô tả thông tin cá nhân của mỗi người khi đi tìm việc, để được bước vào vòng phỏng vấn thì chúng ta phải có Cover letter thuyết phục được nhà tuyển dụng . Vậy, Cover letter là gì? Mời các bạn theo dõi phần thông tin sau đây nhé!

Cover letter là gì?

Khi dịch Cover letter sang tiếng Việt có nghĩa là Đơn/Thư xin việc. Đây là loại văn bản viết tay hoặc đánh máy, được các ứng viên dùng để trình bày những mong muốn, nguyện vọng của mình đối với vị trí tuyển dụng. Trong đó, bao gồm những nội dung quan trọng như lý do lựa chọn công ty, kinh nghiệm, kỹ năng, điểm mạnh… của ứng viên.

Cover letter cũng tương tự như CV tìm việc hiện nay, nhưng đôi khi còn quan trọng hơn vì nhà tuyển dụng xem thư xin việc trước tiên. Sau đó, nếu cảm thấy ứng việc có những tiềm năng thì mới tạo sức thuyết phục  để họ xem tiếp CV của bạn.

Vì vậy, các ứng viên cần trình bày Cover letter thật chuyên nghiệp, ngắn gọn, đúng trọng tâm và chạm đến trái tim của nhà tuyển dụng mới tạo ra cơ hội cho mình. So với các loại sơ yếu lý lịch hay CV thì Cover letter sẽ mang tính thực tế nhiều hơn, nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá qua những điều mà bạn trình bày.

Các bước trình bày Cover letter đúng chuẩn

Để hoàn thành một Cover letter hoàn chỉnh mang tính chuyên nghiệp của bản thân thì bạn hãy tuân thủ các bước trình bày với đầy đủ thông tin như sau:

– Phần thông tin cá nhân:

[Tên ứng viên] + Ảnh

[Ngày sinh]

[Số điện thoại]

[Email cá nhân]

[Địa chỉ nơi ở]

– Chủ đề: THƯ ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ: [Vị trí công việc]

– Lời chào mở đầu:

[Dear [Tên công ty] hoặc Dear Mr./ Ms./Dr [Tên nhà tuyển dụng]]

(có thể thay từ “Kính gửi: ông/bà [Tên nhà tuyển dụng])

[Chức vụ của nhà tuyển dụng tại công ty đó]

[Địa chỉ công ty]

[Thưa ông/bà [Tên nhà tuyển dụng]]

Viết đoạn mở đầu: Đây là phần đề cập đến vị trí công việc ứng tuyển được biết đến qua nguồn thông tin nào. Chúng ta chỉ cần viết ngắn gọn 1 – 2 câu.

[Thông qua website Careerlink.Vn tôi được biết công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở vị trí [Vị trí ứng tuyển]. Tôi rất quan tâm đến vị trí này và mong muốn có cơ hội để thử sức mình.]

– Phần nội dung chính của thư: Đây là phần nội dung trọng tâm của thư xin việc. Thông thường nhà tuyển dụng xem qua rất nhanh nên bạn hãy cố gắng tóm gọn những ý chính, khoảng 1 – 2 đoạn nhỏ. Cần đảm bảo đủ các thông tin như sau:

+ Những kinh nghiệm, kỹ năng, điểm mạnh mà bạn có và nó phù hợp với vị trí công việc.

+ Tại sao bạn muốn ứng tuyển tại công ty?

+ Mục tiêu của bạn trong tương lai mang lại lợi ích gì cho công ty?

(Ở phần kinh nghiệm, có thể nêu ra những thành tích nào nổi bật ở quá khứ, những đóng góp, hợp tác tích cực cho thấy kinh nghiệm nổi bật của bạn, nhưng cần phù hợp với công việc mới.)

Phần cuối thư: Chốt lại trọng tâm vấn đề bằng cách nhấn mạnh mong muốn được hợp tác. Thể hiện bạn là người phù hợp với vị trí ứng tuyển này. Bày tỏ nguyện vọng với nhà tuyển dụng rằng bạn hi vọng được phỏng vấn để trao đổi trực tiếp, hiểu nhau hơn.

Bên cạnh đó, hãy chú ý nhắc đến những tài liệu quan trọng như bằng cấp, chứng chỉ, CV, các tài liệu liên quan… để họ ấn tượng hơn về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bạn.

Phần kết: 

Viết ngắn gọn [“Trân trọng!”/ Best,”/ “Sincerely,”]

Viết họ tên đầy đủ phía dưới, hoặc có thể thiết kế chữ ký riêng để tăng tính chuyên nghiệp cho bức thư.

Cuối cùng, chú ý kiểm tra lỗi chính tả, diễn đạt câu từ và điều chỉnh font chữ thống nhất, bôi đậm những thông tin mà bạn cho là quan trọng để giúp người xem dễ nhìn. Kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân của bạn và nhà tuyển dụng.

Như vậy, chúng ta đã biết Cover letter là gì. Đặc biệt hơn hết là biết cách trình bày một Cover letter chuyên nghiệp. Tin chắc rằng, với những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn thể hiện được những điểm nổi bật của mình.