Credential là gì? Khái niệm trong các lĩnh vực

Nhiều người biết đến Credential như là một chứng chỉ trong lĩnh vực giáo dục, nhưng ở một số lĩnh vực khác, Credential là gì thì chúng ta vẫn chưa rõ. Bài viết sau đây sẽ nhanh chóng giải đáp những thắc mắc cho bạn.

Credential là gì trong lĩnh vực giáo dục?

Credential được hiểu là chứng chỉ, được sở giáo dục hoặc một đơn vị đào tạo cấp khi kết thúc chương trình đào tạo. Chứng chỉ này là sự công nhận trình độ, năng lực của bản thân về một lĩnh vực nào đó.

Ví dụ, một số loại chứng chỉ phổ biến như: Chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học, chứng chứng kế toán, hay chứng chỉ ở các ngành nghề khác nhau…

Ở Việt Nam, chứng chỉ là giấy tờ quan trọng bởi chứng minh trình độ chuyên môn của mỗi cá nhân. Qua đó, các nhà tuyển dụng có thể xem xét mức độ phù hợp với các vị trí tuyển dụng để quyết định có nên nhận hay không.

Nhiều người nhầm lẫn giữa Credential và Certification, nhưng 2 khái niệm này có sự khác biệt. Cụ thể, Certification (giấy chứng nhận) được cấp sau một quy trình tiếp thu kiến thức của người học. Khi đảm bảo các điều kiện có thể thực hiện công việc thì cá nhân đó sẽ được trao chứng nhận thành tích giáo dục, mà để chứng minh cần phải có thời gian kéo dài.

Trong khi đó, Credential được cấp sau khi chúng ta hoàn thành bài kiểm tra năng lực để chứng minh bạn đã tham gia kỳ học, được đào tạo chuyên môn có năng lực và trình độ nhất định trong một lĩnh vực.

Ý nghĩa của Credential ở một số lĩnh vực

Lĩnh vực ngoại giao

Credential trong lĩnh vực ngoại giao được hiểu là thư tín nhiệm, một loại tài liệu của đại sứ quán, bộ trưởng bộ ngoại giao. Nếu họ đã được công nhận và tuyên bố chính thức bởi người đứng đầu thì khi đó thư tín nhiệm sẽ đầy đủ và có hiệu lực.

Lĩnh vực y học

Trong lĩnh vực y học, Credential là loại chứng chỉ hành nghề được chính phủ cung cấp sau khi các y bác sĩ, trợ lý bác sĩ, y tá hoàn thành giáo dục. Họ có tất cả các quyền để thực hiện công việc trong sở y tế.

Lĩnh vực thông tin

Trong lĩnh vực thông tin, hệ thống thông tin sẽ sử dụng thông tin đăng nhập để kiểm soát quyền truy cập hoặc thông tin tài khoản của người dùng. Khi đó thông tin đăng nhập được hiểu là Credential. Thông tin đăng nhập sẽ kết hợp giữa số tài khoản hoặc tên tài khoản của người dùng với mật khẩu bí mật mà không được tiết lộ.

Bên cạnh đó, khi kết hợp Credential với các từ khác thì lại mang một ý nghĩa khác. Ví dụ, Credential Stuffing (phương thức tấn công mạng bằng một hacker), Credential Store (thư viện bảo mật có thể chứng thực chứng chỉ khóa công khai)…

Credential quan trọng ra sao trong công việc?

Sở dĩ chúng ta nhận được chứng chỉ cho cả quá trình dày công học tập những kiến thức cũng chỉ để thực hành nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng cơ bản. Trong cả quá trình này, kể cả trước khi lấy chứng chỉ và sau khi nhận được đều mang đến những lợi ích.

Cụ thể, mở rộng kiến thức khi chúng ta chuẩn bị một kỳ thi. Khi đó bạn phải hiểu rõ hơn về chủ đề cả về mặt khái niệm và chiến thuật để thể hiện trên bài thi. Đó là một cách hay để mở rộng kiến thức về nhiều mặt.  

Chứng chỉ là điều kiện cơ bản, tiên quyết khi đi tìm việc. Trong thị trường lao động hiện nay khá cạnh tranh nên việc có các bằng cấp, chứng chỉ liên quan sẽ giúp bạn được ưu tiên hơn. Tạo ra nhiều cơ hội phát triển trong công việc, đáp ứng được nhu cầu và gia tăng thu nhập.

Chứng chỉ được đề cập trong CV như là một tín hiệu ấn tượng gửi đến các nhà tuyển dụng. Điều đó thể hiện bạn có đầy đủ năng lực, kiến thức và những kế hoạch phát triển mục tiêu nghề nghiệp. Một yếu tố hết sức cần thiết để tạo sự tin cậy và thu hút nhà tuyển dụng cân nhắc lựa chọn bạn.

Chính vì thế, trong CV, hãy chú ý đến việc liệt kê các chứng nhận, chứng chỉ như sau:

– Tạo một mục riêng cho các chứng nhận, chứng chỉ.               

– Xem mức độ phù hợp của chứng chỉ có liên quan đến công việc ứng tuyển.

– Đặt danh sách các chứng chỉ trong CV phù hợp.

– Hãy liệt kê các chứng chỉ theo thứ tự đảo ngược thời gian.

– Viết đầy đủ các từ viết tắt ít nhất một lần trong phần trình bày.

– Hình thức trình bày cần định dạng thích hợp khi liệt kê các chứng nhận, chứng chỉ.

Credential là gì? Qua tìm hiểu, các bạn sẽ thấy đây là một khái niệm được dùng rộng rãi, nhất là trong quá trình tìm việc. Được xem là “giấy thông hành” của mỗi người mở ra cơ hội bước đến một nghề nghiệp tươi sáng.